คำถามที่ดูจะธรรมดาเอามากๆสำหรับผู้คนสมัยนี้ เนื่องจากการที่มีสายการบินราคาประหยัด (Low cost airline) ผุดขึ้นมามากมาย จนคุณภาพอาจะเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับและมองข้ามไป
ขณะที่ผมเขียนเรื่องนี้ ก็เป็นเวลาเดียวกับที่ผมกำลังนั่งอยู่บนสายการบินราคารปะหยัดสายหนึ่ง
แต่สายการบินราคาประหยัดนี้ มีคราวที่พอจะ"แหลกด้าย" เสริฟบนเครื่องด้วย
ปกติการเสริฟอาหารบนเครื่องก็จะมีแต่สายการบินชั้นดี หรือสายการบินที่มีระยะเวลาการเดินทางที่ยาวนานระดับหนึ่ง คนส่วนใหญ่คาดหวังกับอาหารบนเครื่องอยู่เหมือนกัน เนื่องจากบนท้องฟ้าเราคงไม่สามารถสั่ง ไก่ทอด หรือ พิซซ่ามาส่งได้หรอก ที่ผ่านๆมา ผมก็กินอาหารบนเครื่องด้วยความเร่งรีบ ไม่รู้ทุกคนเป็นเหมือนผมไหม เพราะระยะเวลาที่เราเดินทางนานบนเครื่อง หรือภารกิจที่รอเราอยู่ที่ปลายทางทำให้เราต้องรีบกินเพื่อจะนอนเอาแรง หรือจะได้เตรียมตัวทำอย่างอื่นก่อนใครๆ ในขณะที่ผมกำลังแกะฟอร์ยบนข้างกล่องที่เสริฟบนเครื่องอยู่นั่น เหตุการณ์มันมากระตุกต่อมคิดตรงที่
"เรากำลังกินอาหารบนภัตตาคารที่อยู่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลย"
เราเคยถวิลหาวิวชั้นเลิศในร้านอาหารที่มีราคาสูงแต่รสชาติพอใช้ได้หรือปล่าว เค้าว่ากันว่าวิวที่มองสูงๆเป็นวิวที่มีราคา ไม่ว่าจะบนตึกที่สูงเสียดฟ้าในกลางมหานครกรุงเทพ ร้านที่มีบรรยากาศและแสงแดดตอนเช้าของยอดดอยสักที่ในเมืองเชียงใหม่. สายลมและเสียงคลื่นกับอาหารซีฟู๊ดรสเลิศที่เมืองภูเก็ต เหล่านี้ผมเลือกร้านที่มีบรรยากาศและรสชาติที่ดีทั้งสิ้น
Tags:
BLOG