น้ำจิ้มชาบู สูตรทำเองไม่ง้อ Super market
เนื่องจากวันก่อนที่ทำน้ำซุปชาบูได้ แต่เมื่อกินกับน้ำจิ้มสุกี้ไทย รู้สึกว่ามันไม่ค่อยเข้ากันอย่างแรง ตอนแรกก็กะว่าจะไปซื้อเอาเลยหล่ะ แต่เกิดเอะใจว่า Base ของน้ำจิ้มงาก็คือเมล็ดงา (Sesami) แล้วน้ำจิ้มที่เห็นที่ร้านทุกวันก็คือ Tahini ซึ่ง มันก็ทำมาจากงา เช่นเดี่ยวกัน จึงเกิดความคิดที่จะหาข้อมูลมาพลิกแพลงให้เกิดผลผลิตใหม่
ปรากฏว่า หลายๆคนก็มีความคิดแบบเดี่ยวกัน คือนำ Tahini มาดัดแปลง ซึ่งจากการเปิดสูตรที่น่าจะเป็นไปได้ 2 สูตรตามที่จดไว้ด้านล่างนี้นั้น
ก็เกิดการ Integrate สูตรทั้งสองตามวัตถุดิบที่พอหาได้ในตอนนั้นแล้วลองมาผสมดูตามนี้
Ingredient
- TAHINI(3)
- MISO(1)
- SHOYU(2/3) หรือค่อยๆเติม ที่ผมใส่เหมือนจะเค็มไปนิดนึง
- SESAMI OIL(1/2)
- SUGAR (1/3)
- MIRIN(2/3)
- RICE VINEGAR(1/2)
* Tahini เป็น Dressing ฝั่ง Mediterranean ทำจาก Sesami เป็นหลัก
Tags:
food&travel