น้ำจิ้มชาบู สูตรทำเองไม่ง้อ Super market


น้ำจิ้มชาบู สูตรทำเองไม่ง้อ Super market

เนื่องจากวันก่อนที่ทำน้ำซุปชาบูได้ แต่เมื่อกินกับน้ำจิ้มสุกี้ไทย รู้สึกว่ามันไม่ค่อยเข้ากันอย่างแรง ตอนแรกก็กะว่าจะไปซื้อเอาเลยหล่ะ แต่เกิดเอะใจว่า  Base ของน้ำจิ้มงาก็คือเมล็ดงา (Sesami) แล้วน้ำจิ้มที่เห็นที่ร้านทุกวันก็คือ Tahini ซึ่ง มันก็ทำมาจากงา เช่นเดี่ยวกัน จึงเกิดความคิดที่จะหาข้อมูลมาพลิกแพลงให้เกิดผลผลิตใหม่

ปรากฏว่า หลายๆคนก็มีความคิดแบบเดี่ยวกัน คือนำ Tahini มาดัดแปลง ซึ่งจากการเปิดสูตรที่น่าจะเป็นไปได้ 2 สูตรตามที่จดไว้ด้านล่างนี้นั้น


ก็เกิดการ Integrate  สูตรทั้งสองตามวัตถุดิบที่พอหาได้ในตอนนั้นแล้วลองมาผสมดูตามนี้ 

Ingredient
- TAHINI(3) 
- MISO(1)  
- SHOYU(2/3) หรือค่อยๆเติม ที่ผมใส่เหมือนจะเค็มไปนิดนึง
- SESAMI OIL(1/2) 
- SUGAR (1/3) 
- MIRIN(2/3) 
- RICE VINEGAR(1/2)
* Tahini เป็น Dressing ฝั่ง Mediterranean ทำจาก Sesami เป็นหลัก




How to
เริม่จาก Tahini ก่อนเลย แล้วนำ Miso มาบี้ๆ ให้ละลาย พยายามคนให้เป็นเนื้อเดี่ยวกันก่อน 
หลังจากนั้นก็เติมส่วนผสมที่เหลือตามสูตร หรือเพิ่มลดได้
ที่ยากสุดน่าจะเป็นการละลาย Miso นั้นหล่ะครับ



Post a Comment

You can share any idea here.......

Previous Post Next Post

Contact Form