วิธีทำ ชาชู หมูต้มซีอิ๊วญี่ปุ่น



เคยตั้งใจตั้งนานแล้วว่าจะทำหมูชาชูกินเอง เพราะเป็นคนชอบ Ramen มาก และหมูชาชูก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของ Ramen ที่อร่อย เคยเปิดสูตรแล้วพบว่ามันไม่ง่ายไม่ยาก ส่วนที่เป็นปัจจัยให้ยุ่งยากคือ การต้ม



การต้ม

เห็นการต้มหมูชาชูมีอยู่สองแบบ 
  1. ต้มภายใต้แรงดัน  สะดวกและใช้เวลาน้อยโดยใช้หม้อแรงดัน เนื่องจาก Character หมูจะต้อง น่าจะใช้เวลาปรมาณ 2-3 ชม. เปื่อยจนมันแทบจะละลายในปาก (ในความเห็นผม ถ้าจะทำให้ถึง) แรงดันสูงจะช่วยลดเวลาต้มไป
  2. ต้มแบบปกติ อันนี้จะแลกกับเวลา 6-8 ชม และต้องหมั่นมาเช็คให้ให้ซุปแห้งเหือดไปด้วย

แต่เนื่องจากผมอยู่ต่างประเทศ จะให้ซื้อหม้อแรงดันมันก็ใช้เรื่อง จึงใช้วิธีที่สอง เลือกเวลาที่จะต้มเสร็จไม่ดึกมากแทน 


ส่วนประกอบ




  • หมูสามชั้น (แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกผมเลือกใช้ Pok Butt ผลคือมันไม่พอที่จะทำให้หมูนุ่มละลาย จึงทำให้ไม่อร่อยเท่าที่ควร เพราะแห้งไปหน่อย)
  • ขิง
  • พริกไทยดำ
  • กระเทียม
  • ต้นหอมญี่ปุ่น
  • โชยุ
  • มิลิน
  • น้ำตาล
  • เชือกสำหรับมัด
  • กระทะ หม้อขนาดใหญ่มีฝาปิด น้ำมันพืข

ชั้นตอนการทำ

1. นำหมูมาหมักก่อน วิธีการหมักก็เกลือเล็กน้อย พริกไทยดำ หั้นขิงและต้นหอมเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาขยำและถูๆ เพื่อแลกเปลี่ยนกลิ่นและกระจายส่วนประกอบอื่นๆให้ทั่วเนือหมู ทิ้งไว้สัก20นาทีในตู้เย็น





2. จากนั้นสวมบทคนโรคจิต เอาเชือกมามัดหมูโดยการม้วนและมัดตามให้แน่น 

 

จากรูปเป็นการทำที่ผิด เพราะว่าการมัดซับซ้อนแบบนั้นพอต้มเสร็จการแกะจะทำได้ยากมาก เพราะเชือกมันรัดติดไปกับเนื้อหมูทำให้แกะลำบาก ทางที่ดี มัดน้อยๆแต่แน่นๆดีกว่า


3. เป็นการ Close เนื้อหมูไม่ให้เละเกินไปเวลาต้ม และยังทำให้เกิดกลิ่นเกรียมๆนิดๆด้วย โดยการเอาไป Sear กับกระทะให้ทั่ว การทำแบบนี้จะช่วยทำให้เนื้อคงรูปเป็นก้อนด้วย



4. นำส่วนประกอบท้ังหมดที่ใช้หมักลงในหม้อต้มใส่น้ำ โชยุ น้ำตาล มิลิน ปริมาณ ส่วนผสมผมไม่แน่ใจ แต่เอาว่าให้ออกหวานหน่อยๆ เหมือนน้ำต้มชาบูญี่ปุ่น ผมโกงนิดนึงโดยใส่คอมบุกับปลาโอแห้งไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ต้มไฟอ่อนจะเดือดจากนั้นก็ใส่หมูลงไป



ที่บอกให้เอาหม้อไปใหญ่ เพราะจากรูป ชิ้นหมูใหญ่ลงหม้อไม่ได้ จึงต้องไปหาหม้อใหม่ที่ใหญ่กว่ามาแทน จากนั้นก็ต้มไฟอ่อนปิดฝา หมั่นคน พลิกเพื่อกระจายรสชาติ แล้วคอยเติมน้ำไม่ให้แห้ง






ผมใช้เวลาทั้งหมด 6 ชม.กว่าจนรู้สึกว่าง่วงแล้วไม่ไหว จึงตักขึ้นมา ตัดเชือก (ใช้เวลานานมาก) แล้วหั่นมาชิม รสชาติใช้ได้ เครื่องถึงเกือบทุกอย่าง เสียอย่างเดียวตรงเนื้อ เพราะว่ามันน้อยไปหน่อย เนื้อจึงออกไปทางแห้งซะ กินแล้วยังไม่ถึงกับฟินเท่าที่ควร



You can share any idea here.......

Previous Post Next Post
.

Contact Form